top of page

เทศกาลชุงฮุง มีอะไรมากกว่าที่คิด

เทศกาลชุงฮุงมีอะไรมากกว่าที่คิด

ชุงฮุง สารทฤดูใบไม้ผลิและการไหว้บรรพบุรุษ

บน
ปฏิทินจีนน่ำเอี๊ยง มีวันหนึ่งเขียนเอาไว้ว่าวันชุงฮุง วันนี้หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าเป็นวันที่มีความสำคัญในช่วงเทศกาลการไหว้บรรพบุรุษไม่แพ้กับเช็งเม้งเลยก็ว่าได้ 

 ความเป็นมาของเทศกาลชุงฮุง

วันชุงฮุง (春分) ตรงกับวันที่  11 เดือน 2 ของทุกปีตามปฏิทินจันทรคติจีน คำว่า “ชุงฮุง” แปลว่า กลางฤดูใบไม้ผลิ โดยเป็นเป็น 1 ใน 24 สารทย่อยของจีน ในสมัยโบราณวันนี้จะมีความสำคัญเกี่ยวกับการไหว้เทพเจ้าแห่งการเกษตร เพื่อขอให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล 
นอกจากนี้ วันชุงฮุง ยังเป็นวันที่มีปรากฏการณ์ที่แสงจากดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับเส้นศูนย์สูตร ซึ่งชาวจีนเชื่อว่าเป็นวันที่โลกมีความสมดุลมากที่สุด
อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น ช่วงชุงฮุงนั้น เป็นหนึ่งใน 24 สารทย่อยของจีน จะอยู่ในช่วงกลางฤดูใบไม่ผลิ เป็นช่วงสภาพอากาศอบอุ่น แดดดี อากาศแจ่มใสเหมาะกับการประกอบกิจกรรมกลางแจ้ง จึงทำให้หลายครอบครัวมีการเดินทางไปไหว้บรรพบุรุษในช่วงชุงฮุง แทนการไปไหว้ในช่วงเช็งเม้ง เพื่อหลีกเลี่ยงความวุ่นวายและการจราจรที่ติดขัด

ความมหัศจรรย์สารทชุงฮุง

ความมหัศจรรย์ของเทศกาลชุงฮุง
เทศกาลชุงฮุงนอกจากจะเป็นช่วงเวลาสำคัญในการไหว้บรรพบุรุษแล้ว อีกหนึ่งความพิเศษของเทศกาลนี้ก็คือ วันวิษุวัต (EQuinox) หรือ วันราตรีเสมอภาค ซึ่งมักจะตรงกับวันที่ 5 หรือ วันที่ 21 มีนาคมของทุกปีโดยไม่คลาดเคลื่อน วันนี้มีปรากฏการณ์ที่แสงจากดวงอาทิตย์ตั้งฉากกับเส้นศูนย์สูตร  ทำให้มีช่วงเวลากลางวันและกลางคืนยาวเท่ากัน

การละเล่นในช่วงเทศกาลชุงฮุง

 • พิธีตั้งไข่ 

เป็นหนึ่งในการละเล่นของวันชุงฮุง ที่มีการสืบทอดกันมาอย่างยาวนานกว่า4,000ปี เพราะวันนี้ชาวจีนมีความเชื่อว่าเป็นวันที่โลกโคจรมาถึงจุดสมดุล กล่าวคือ เป็นวันที่เส้นศูนย์สูตรตั้งฉากตรงกับดวงอาทิตย์ ทำให้พื้นโลกมีความเสมอกัน 
ชาวจีนจึงนิยมนำไข่มาตั้งให้ตรงเพื่อความสมดุล โดยจะเลือกเอาเฉพาะไข่สดที่มีอายุไม่เกิน 5 วันเท่านั้นแล้วบรรจงวางไข่ลงให้ตั้งตรงกับพื้น เพื่อไม่ให้ไข่ล้มหรือแตก และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์และสร้างความแน่นแฟ้นให้กับคนในครอบครัวรวมไปถึงญาติมิตรของชาวจีนอีกด้วย

ไหว้บรรพบุรุษสารทชุงฮุง
โดยทั่วไปแล้วการนำของไปเซ่นไหว้บรรพบุรุษ จะเหมือนกันกับในช่วงไหว้เทศกาลเช็งเม้ง ซึ่งของไหว้นั้นจะประกอบไปด้วยอาหารคาวและอาหารหวาน รวมไปถึงชุดของไหว้ตามจำนวนบรรพบุรุษของเรา ได้แก่ 
 

ชุดของไหว้ตามจำนวนบรรพบุรุษ

 • ถ้วยข้าว ตะเกียบ

 • ชา  หรือ  เหล้า

 • กระดาษเปิดทาง

อาหารสำหรับไหว้

 • อาหารคาว 3 อย่าง หรือ 5 อย่าง 

 • เนื้อสัตว์ เป็ด ไก่ หมู และ ปลา

 • ผลไม้ ส้ม แอปเปิ้ล สาลี่ กล้วย ทับทิม องุ่น

 • ขนมไหว้ ขนมไข่ ซาลาเปา ฮวกก้วย จูชังเปี๊ยะ 

 • กระดาษไหว้ หงิ๋งเตี๋ย กระดาษทอง กระดาษไหว้รูปของใช้ต่างๆ

 • อื่นๆ เช่น ประทัด เป็นต้น

 

ทั้งนี้บางบ้านก็อาจจะเลือกอาหารที่บรรพบุรุษชอบทานนำไปไหว้ด้วยเช่นกัน

 ตั้งป้ายฮวงซุ้ย รับสารทชุงฮุง


สารทชุงฮุง เป็นช่วงที่คนจีนนิยมไปไหว้ขอพรบรรพบุรุษที่ล่วงลับยังสุสาน แต่ก่อนหน้านั้นก็อาจจะมีปรับปรุงซ่อมแซมหรือตั้งวางป้ายฮวงซุ้ย(ป้ายชื่อบรรพบุรุษที่สุสาน)ใหม่ เพื่อรับสารทชุงฮุง ให้บรรพบุรุษปีป้ายสุสานที่สวยงาม มีชื่อของบรรพบุรุษชัดเจน 
เพราะตามความเชื่อของชาวจีน ในช่วงการไหว้บรรพบุรุษนั้นไม่ควรทำการซ่อมแซมสิ่งของหรือบ้านเรือน เพราะจะเป็นการไปรบ
กวนบรรพบุรุษที่เดินทางกลับมาเยี่ยมลูกหลานยังโลกมนุษย์ 
ทั้งนี้การซ่อมแซมหรือตั้งวางป้ายสุสานใหม่นั้นก็ใช่ว่าจะสามารถทำได้เลยตามแต่ใจต้องการ เนื่องจากยังต้องมีสิ่งที่ควรเตรียมพร้อมด้วยกันหลายอย่าง เช่น

 • เลือกช่างผู้ชำนาญการณ์ในการซ่อมแซม หรือ จัดทำป้ายฮวงซุ้ย

การเลือกช่างที่มีความชำนาญนั้นนอกจากจะทำให้บรรพบุรุษของเรามีป้ายฮวงซุ้ยที่สวยงามแล้ว ยังทำให้เราได้รูปแบบของป้ายที่ตรงตามความต้องและได้วัสดุที่คงทนให้ป้ายไม่ต้องซ่อมแซมบ่อยเกินไปอีกด้วย

 • หาผู้เชี่ยวชาญด้านการวางฤกษ์ยาม

การซ่อมแซมหรือตั้งป้ายฮวงซุ้ยใหม่ก็เปรียบเสมือนกับการทำบ้านใหม่ ดังนั้นจึงควรหาฤกษ์ยามที่เหมาะสมเพื่อความเป็นมงคล โดยเลือกจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการหาฤกษ์มงคล ในด้านการตั้งวางป้ายฮวงซุ้ย  น่ำเอี๊ยง ไม่ใช่เพียงแค่ผู้ผลิตปฏิทินจีน อันดับหนึ่งในประเทศไทย แต่เรายังเป็นผู้เฟ้นหาฤกษ์ยามมงคลมาอย่างยาวนานร่วม 80 ปี ทำให้มั่นใจว่าจะได้ฤกษ์ที่ดีในการตั้งป้ายสุสานให้กับบรรพบุรุษอย่างแน่นอน

bottom of page