“เทศกาลไหว้ขนมบัวลอย” ช่วงสุขสันต์พร้อมรับความมงคลในฤดูหนาว

วันไหว้ขนมบัวลอย หรือ เทศกาลตังโจ่ย จัดขึ้นในเดือน 11 ของทุกปีตามปฏิทินจันทรคติจีน

เปิดที่มา เทศกาลวันไหว้ขนมบัวลอย

ประวัติเทศกาลไหว้ขนมบัวลอย
เทศกาลวันไหว้ขนมบัวลอย หรือ เทศกาลตังโจ่ย (冬至) เป็นหนึ่งในเทศกาลสำคัญของชาวจีนที่มีมาอย่างยาวนาน จะอยู่ในช่วงฤดูหนาวของประเทศจีน เรียกเป็นฤดูกาลย่อยว่าช่วงไต้เสาะ (大雪) ซึ่งจะตรงกับเดือน 11 ตามปฏิทินจันทรคติจีน
เป็นวันที่กลางวันสั้นกว่ากลางคืน โดยวันนี้มีการไหว้ฟ้าดิน ปึงเถ่ากง ตี่จู่เอี้ย (เจ้าที่) เพื่อให้คุ้มครองสัตว์เลี้ยง และขอพรให้พืชผลทางการเกษตรเจริญงอกงามได้ดี ที่สำคัญคือเป็นการขอบคุณสำหรับการดำรงชีวิตอย่างราบรื่นของสมาชิกทุกคนในครอบครัวให้สามารถดำรงมาได้อย่างราบรื่นตลอดปีที่ผ่านมา และเพื่อขอพรให้ช่วยคุ้มครองคนในครอบครัวด้วย
เทศกาลไหว้ขนมบัวลอย สำคัญอย่างไร เหตุใดจึงต้องบัวลอย

ความสำคัญของวันไหว้บัวลอย
ภายในวันนี้ชาวจีนจะไหว้ขนมบัวลอย หรือ ขนมอี๋ ที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวนวดกับน้ำต้มสุกจนเข้าที่ และปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ต้มกับน้ำตาล มักมี 2 สีคือ สีขาว และ สีแดง ซึ่งเป็นสีมงคลของจีน
และเมื่อไหว้เสร็จก็จะมีธรรมเนียมร่วมกันกินขนมบัวลอย ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความสามัคคีและการอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน จนมีคำกล่าวที่ว่า “ไม่กลับบ้านช่วงเทศกาลตังโจ่ยเท่ากับไม่มีบรรพบุรุษ” (冬節不回家無祖) ยิ่งเป็นการเน้นย้ำถึงความสำคัญของการใช้เวลาร่วมกันในครอบครัวไม่ว่าจะอยู่ที่ใดก็ตาม
นอกจากไหว้ขนมบัวลอยแล้ว ในช่วงเทศกาลตังโจ่ยหรือออกเสียงตามจีนกลางว่าตงจื่อ(冬至) ยังเป็นช่วงไหว้บรรพบุรุษในฤดูหนาว ซึ่งบางบ้านจะนิยมมาไหว้ในช่วงนี้หากไม่สามารถไหว้บรรพบุรุษในช่วงเทศกาลเช็งเม้งได้

ทำไมถึงต้องใช้ขนมบัวลอยในการไหว

ขนมบัวลอยถูกเรียกกันในอีกชื่อว่า  ฝูหยวนจื่อ (浮圆子) ซึ่งมีความหมายว่า “ลอย” และ “กลม”เป็นคำที่มีความหมายดี สื่อถึงความกลมเกลียวสามัคคี การอยู่พร้อมหน้ากันของพี่น้องและคนในครอบครัวนอกจากนั้นบัวลอยยังเป็นขนมที่นิยมทานคู่กับน้ำแกงร้อน ๆ ในช่วงหน้าหนาวที่อากาศมีความหนาวเย็น หิมะตกหนัก ไม่เหมาะกับการออกไปทำกิจกรรมนอกบ้าน ชาวจีนจึงมีการล้อมวงกินบัวลอยเพื่อเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย

จัดโต๊ะไหว้ขอพร รับความมงคลเทศกาลไหว้บัวลอย
เทศกาลการไหว้ขนมบัวลอย จะมีการไหว้ขอพรเทพเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคลของลูกหลานในครอบครัว ดังนั้นจึงมีการจัดโต๊ะเพื่อไหว้ โดยวิธีการไหว้ก็จะมีดังนี้
ของไหว้ในเทศกาลไหว้ขนมบัวลอย

1.ขนมบัวลอย 5 ถ้วย
2.น้ำชา
3.ผลไม้มงคล เช่น ส้ม แอปเปิ้ล สาลี่
4.กระถางธูป
5.ธูปจำนวน 5 ดอก
6.เทียนแดง 1 คู่

การอธิษฐานขอพร
ขอให้ครอบครัวโชคดีมีสุข สุขภาพร่างกายแข็งแรง ทั้งในปีนี้และปีถัดไป รวมถึงขอให้ลูก-หลานในครอบครัว รักใคร่กลมเกลียวกันเหมือนดั่งขนมบัวลอย
ฤกษ์ตั้งศาลเจ้าที่-ตี่จู่เอี๊ยะ ก่อนวันไหว้ขนมบัวลอย

สำหรับในเดือนธันวาคมนี้หากใครกำลังมองหาฤกษ์ตั้งศาลเจ้าที่ตี่จู่เอี๊ยะเพื่อให้ทันในช่วงเทศกาลไหว้ขนมบัวลอย น่ำเอี๊ยง ผู้เชียวชาญด้านฤกษ์มงคล ตามหลักโหราศาสตร์จีนกว่า80ปี พร้อมให้บริการหาฤกษ์มงคล ให้ขอพรได้อย่างสบายใจ รับความมงคลตลอดทั้งปี

บทความล่าสุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

Scroll to Top