เทพเจ้ากวนอูทั้ง 7 ปาง และความหมาย

24 เดือน 6 ตามปฏิทินจีน เป็นวันคล้ายวันเกิดของเทพเจ้ากวนอู

เทพเจ้ากวนอู (關羽) เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ซึ่งกวนอูเป็นบุคคลจริงในประวัติศาสตร์จีนที่มีชีวิตช่วงยุคสามก๊ก ที่เรารู้จักกันดีในฐานะยอดขุนพลแห่งจ๊กก๊ก หนึ่งในพี่น้องร่วมสาบานกับเล่าปี่และเตียวหุย

กวนอูเป็นบุคคลที่มีความจงรักภักดี กตัญญู และยึดมั่นในสัจจะจนได้รับการยกย่องให้เป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ท่านได้รับการยกย่องอย่างแพร่หลายเนื่องจากเป็นผู้มีคุณสมบัติของวิญญูชนครบทั้ง 5 ประการ ได้แก่ เมตตาธรรม คุณธรรม จรรยามารยาท ปัญญา และสัจจะ ชาวจีนเชื่อว่าการกราบไหว้บูชาเทพเจ้ากวนอูจะช่วยส่งเสริมดวงด้านการงาน การเลื่อนขั้นเลื่อนตำแหน่ง บริวารหนุนนำ และมีผู้ใหญ่อุปถัมภ์

เทพเจ้ากวนอู ได้รับความเคารพความศรัทธาเป็นอย่างมากในหมู่ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีน มักปรากฏในรูปลักษณ์ของแม่ทัพผู้องอาจสง่างาม ใบหน้าสีแดงดั่งผลพุทราสุก พร้อมอาวุธคู่กายอย่างง้าวมังกรเขียว (青龍偃月刀) ในทางลัทธิเต๋ายกย่องกวนอูเป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ และในทางพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายานยกย่องกวนอูเป็นพระโพธิสัตว์องค์หนึ่ง เรียกว่า พระสังฆารามโพธิสัตว์ หรือเจียหลานผู่ซ่า (伽藍菩薩) ด้วยเหตุนี้จึงมีศาลเจ้ากวนอูแพร่หลายในไต้หวัน ฮ่องกง และชุมชนชาวจีนทั่วทุกมุมโลก

ความหมายของเทพเจ้ากวนอูในแต่ละปาง

เทพเจ้ากวนอูปางห้ามศึก
ลักษณะยืน สายตาจ้องเขม็งมองไปเบื้องหน้า มือขวาถือง้าวมังกรเขียว ท่วงท่าองอาจสง่างามพร้อมออกศึก เหมาะสำหรับบูชาตามอาคารบ้านเรือนหรือสำนักงาน โดยวางหันออกด้านนอก แต่จะไม่ตั้งตรงกับประตูทางเข้า เชื่อว่าบารมีของท่านสามารถขับไล่สิ่งชั่วร้ายต่างๆ ได้

เทพเจ้ากวนอูปางสั่งการ
มีลักษณะยืนตรง มือขวาถือง้าวมังกรเขียวไว้ข้างกาย อีกมือวางสองนิ้วในลักษณะกำลังบัญชาการศึก ใบหน้าเคร่งขรึม เหมาะกับการเสริมบารมีผู้บริหาร ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ หรือเจ้าของธุรกิจ เพื่อให้บริวารเคารพยำเกรง และเสริมสิริมงคลให้กิจการรุ่งเรือง 

เทพเจ้ากวนอูปางขี่ม้าพยศ
ลักษณะกวนอูถือง้าวมังกรเขียวอยู่บนหลังม้าเซ็กเธาว์ (赤兔馬)  ที่กำลังโผนโจนทะยานพร้อมออกศึก สื่อความหมายถึงการแข่งขันทางธุรกิจ หากตั้งประดับไว้จะได้รับชัยชนะเหนือคู่แข่งทั้งปวง

เทพเจ้ากวนอูปางอ่านตำรายามราตรี
เป็นรูปกวนอูในท่านั่งอ่านตำรา มือหนึ่งถือตำรา อีกมือลูบเคราในท่วงท่าเพ่งสมาธิ การวางรูปเคารพกวนอูปางนี้ เป็นเคล็ดความเชื่อว่าจะทำให้ประสบความสำเร็จด้านและสอบแข่งขันได้ดั่งใจปรารถนา

เทพเจ้ากวนอูปางนั่งบัลลังก์มังกร
มีท่าทางเคร่งขรึม สายตาเพ่งมองไปเบื้องหน้า ปางนี้เหมาะกับผู้ทำงานทุกสาขาอาชีพ สื่อความหมายถึงความสงบสุข รุ่งเรือง ราบรื่น และร่มเย็น

เทพเจ้ากวนอูปางประทานทรัพย์
ในมือถือเงินจีนโบราณ ป้ายอวยพร คฑาหรูอี้ หรือง้าวมังกรเขียว อาจประทับอยู่บนหลังเสือหรือยืนตรง นอกจากจะประทานทรัพย์สินเงินทองแล้ว ยังปกป้องให้พ้นจากภยันตรายทั้งปวง

แม้เวลาจะผ่านไปนับพันปี เทพเจ้ากวนอูยังคงมีฐานะเป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ และเทพเจ้าแห่งสงคราม ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์สิริมงคลฝังรากลึกในคติของชาวจีนมาทุกยุคทุกสมัยจนถึงปัจจุบัน

แหล่งที่มา:

108 สัญลักษณ์จีน โดย ปิยะแสง จันทรวงศ์ไพศาล
https://www.komchadluek.net/kom-lifestyle/523233
https://www.samkok911.com

บทความล่าสุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

Scroll to Top