top of page

เปิดคำทำนายปีมังกร จากโหราศาสตร์น่ำเอี๊ยง

น่ำเอี๊ยงเปิดคำทำนาย.jpg

ปีนักษัตร เป็นภูมิปัญญาทางด้านความรู้ที่มีมาอย่างยาวนานของชาวจีน ซึ่งใช้ในการคำนวณวันเวลา และคำนวณทางด้านโหราศาสตร์ ทั้งยังสามารถทำนายลักษณะนิสัยของคนที่เกิดในปีนักษัตรนั้น ๆ ได้ด้วยว่าเป็นคนเช่นไร
 
ปีนักษัตรที่คนจีนให้ความสำคัญมากที่สุด โดยเชื่อว่าเป็นปีแห่งความ “ยิ่งใหญ่” ก็คือ “ปีมังกร”  สัตว์เทพในตำนานที่เชื่อว่าสามารถนำพาความมงคลมาสู่ผู้คนได้

มังกร และ ต้นกำเนิดปีมังกร

มังกร (龍) ตามความเชื่อของชาวจีนมีความหมายสื่อถึง พลัง อำนาจ ความยิ่งใหญ่ที่เปี่ยมด้วยความเมตตาและเพศชาย มังกรนั้นเป็นสัตว์ในตำนาน โดยมีการเล่าถึง “การกำเนิดมังกร” เอาไว้หลายตำนานด้วยกัน โดยตำนานที่น่าสนใจซึ่งเราหยิบยกมาเล่าสู่กันฟังในวันนี้เพื่อต้อนรับปีมังกร มีทั้งหมด 2 ตำนานด้วยกัน ได้แก่
 

  • ตำนานซิ้งอ่วย

ตำนานที่เรียกว่า ซิ้งอ่วย (神文) ซึ่งกล่าวถึงหญิงนางหนึ่ง ที่มีนามว่า นึ่งออเนี่ย (女媧) มีท่อนบนเป็นคนท่อนล่างเป็นงู เมื่อนางสิ้นอายุไขจากไปแล้วกระทั่งเวลาผ่านพ้นไปนาน 3 ปี แต่ร่างกายกลับยังไม่เน่าเปื่อย ทำให้มีคนผ่าท้องนางดูว่าภายในนั้นมีสิ่งใดอยู่ เหตุใดร่างจึงยังไม่เน่า ทันทีที่ผ่าท้องออกก็มีมังกรสีเหลืองพุ่งออกมาจากท้องแล้วเหาะทะยานหายขึ้นไปบนฟ้า จึงทำให้เกิดความเชื่อว่า มังกร เป็นสัตว์เทพศักดิ์สิทธิ์ และได้รับการยกย่องให้เป็นเจ้าแห่งสัตว์ทั้งปวง
 

  • ตำนานการรวมกันของสัตว์ทั้ง 5 

ส่วนอีกตำนานหนึ่ง กล่าวกันว่า แท้จริงแล้วมังกรนั้นเป็นสัตว์ในจินตนาการ ที่มีการนำเอาสัตว์ทั้ง 5 ชนิดมารวมไว้ด้วยกัน อันได้แก่

  • เขามังกร มีที่มาจากเขาของกวาง 

  • หัวมังกร คือ หัวของวัว

  • ตัว มาจาก งู

  • เกล็ด มาจากเกล็ดของปลา

  • เท้าทั้ง 4 ข้าง มาจาก เท้าของนกเหยี่ยว

ภายในปากคาบมุกเอาไว้ ซึ่งมุกนี้ คือ มุกอัคนี หรือ มุกที่มีเปลวไฟล้อมรอบ เป็นมุกวิเศษ คนจีนเรียกกันว่า ฮ่วยจู (火珠) มุกอัคนีนั้นจะสื่อความหมายถึง ความบริสุทธิ์และหัวใจของพระพุทธศาสนา สามารถเรียกลมเรียกฝนและขับไล่สิ่งชั่วร้ายทั้งหลายได้

ปีมังกร ปีทองที่ชาวจีนอยากให้ลูกเกิดมากที่สุด

ตามที่ได้กล่าวไปข้างต้นนั้น ว่า “มังกร” มีความสำคัญอย่างไรบ้างตามคติความเชื่อของชาวจีน ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจ หากอากง อาม่า ของเราจะบอกว่า “อยากให้เด็กเกิดปีมังกร” เพราะปีมังกร คือ ปีแห่งความยิ่งใหญ่ จึงมีความเชื่อว่าหากเด็กเกิดปีมังกร จะทำให้เด็กคนนั้นพบเจอแต่ความโชคดี มีคนรักและเมตตา มีอำนาจวาสนา
 

  • บุคคลิกของคนเกิดปีมังกร 
 
 
 
 

 
 

จากคำทำนายตามตำรา บ่งบอกว่า คนที่เกิดในปีมังกร มักจะมีบุคคลิกและลักษณะนิสัยของความเป็นผู้นำ มั่นอกมั่นใจในตัวเองค่อนข้างสูง กระตือรือร้น มีเสน่ห์และโดดเด่น เฉลียวฉลาด ชื่นชอบความท้ายทาย แต่ในขณะเดียวกันก็มีความดื้อรั้นอยู่ในตัวและไม่ค่อยชอบที่จะถูกวิจารณ์

 
ตามตำราน่ำเอี๊ยง กล่าวไว้
 
“มะโรงเกิดเหนือคนจนเข้าขั้น
ทำการนั้นเกริกไกรใครรู้ทั่ว
แม้มิใช่ทางรบที่คนกลัว
ก็ต้องเก่งอักษรกลอนกวี
ชะตาเหมาะโดยเฉพาะราชการ
จะพบพานราชศักดิ์ในหน้าที่
ลาภได้มาเสียไปง่ายทัน
ที
แน่ไม่มีได้เสียไม่จีรัง…”
 

 

2-ทำนายบุคคลิกคนเกิดปีมังกร จากตำราน่ำเอี๊ย.jpg

คำทำนายปีมังกรจากโหราศาสตร์น่ำเอี๊ยง

และเนื่องในวันดี เข้าสู่ปีมังกร น่ำเอี๊ยงจึงขอเปิดคำพยากรณ์ในปีมงคลนี้ให้ได้ทราบโดยทั่วกัน
 

  • คำทำนาย ปี 2567 นี้ ปีมังกรธาตุไฟ (นับอิ๊ง)

 
“ปีมะโรงมาเยือนสร้างสีสันใหม่  
ดินเกิดทองฟ้าประทานพร  
การพาณิชย์ร่วมมือร่วมใจพร้อมเพรียงกัน
ค่อยเป็นค่อยไปก็จะประสบความสำเร็จได้
เรือเดินทวนกระแสน้ำนั้นเหนื่อยจิต
ร่วมแรงร่วมใจฟันฝ่าอุปสรรค
ความยากลำบากสร้างวีรบุรุษ
อยู่รอดปลอดภัยมีสุขเอย”
 
….โหราศาสตร์น่ำเอี๊ยง…

3-ปีมังกรธาตุไฟ.jpg
  • คำทำนายเด็กที่เกิดปีมังกร

 
เด็กที่เกิดในปี กะซิ้ง (甲辰)  เป็นมังกรที่เกิดจากไฟในตะเกียง เป็นบุคคลที่มีความสุขตลอดชีวิต ใจร้อนแต่มีเมตตาอารี ย่างเข้าวัยกลางคนโชคชะตาจะดีขึ้นเรื่อย ๆ เหมือนแล่นเรือตามลม แต่ต้องมานะอดทนต่อสู้ ต้องก่อร่างสร้างตัวด้วยตนเองจึงจะมีอนาคตสดใส ร่ำรวยลาภยศและชื่อเสียง

วางฤกษ์ยาม ทำการมงคล รับโชคดีปีมังกร

ปีมังกร นอกจากจะเป็นปีแห่งความยิ่งใหญ่แล้วยังเป็นปีที่นับว่าเหมาะแก่การจัดงานมงคลเพื่อเสริมความโชคดี แต่หากจะประกอบกิจทำการมงคลใด ก็ควรต้องหาฤกษ์ยามงามดีเอาไว้เสียก่อน
น่ำเอี๊ยง ผู้เชี่ยวชาญด้านฤกษ์มงคล ด้วยประสบการณ์การดูฤกษ์มาอย่างยาวนานกว่า 80 ปี พร้อมให้บริการหาฤกษ์ยามมงคลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ฤกษ์คลอดบุตร ฤกษ์แต่งงาน ฤกษ์ออกรถ ฤกษ์เข้าบ้านใหม่ ฯลฯ ด้วยการคำนวณหาฤกษ์ที่ดีที่สุดสำหรับแต่บุคคลตามแบบฉบับโหราศาสตร์จีน ฤกษ์ที่ดีมีไม่มาก แต่น่ำเอี๊ยงกล้ารับประกันว่าคุณจะได้ฤกษ์ดีที่สุดอย่างแน่นอน 

NUM EIANG

แอปพลิเคชั่นปฏิทินมงคลน่ำเอี๊ยง

ดาวน์โหลดฟรี

ลูกค้าน่ำเอี๊ยง ห้ามพลาด!

bottom of page