วันไหว้พระจันทร์ ขอพรความรักให้สุขสมหวัง เปิดรับพลังแห่งความงาม

วันไหว้พระจันทร์ คือวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปีตามปฏิทินจันทรคติจีน ภาษาจีนอ่านว่า “จงชิวเจี๋ย หรือ ตงชิวโจ่ย” (中秋節) มีความหมายว่า “เทศกาลกลางฤดูใบไม้ร่วง” ซึ่งตรงกับช่วงเวลาแห่งฤดูกาลเก็บเกี่ยว ทำให้มีท้องฟ้าที่แจ่มใส ไร้เมฆฝน อากาศปลอดโปร่ง ดวงจันทร์แจ่มกระจ่างเต็มดวง

ประวัติที่มา กำเนิดวันไหว้พระจันทร์ เรื่องเล่าขานจากตำนานแห่งความรัก ​

วันไหว้พระจันทร์ตามบันทึกทางประวัติศาสตร์ วันไหว้พระจันทร์ ถูกจัดขึ้นในช่วงฤดูชิวฮุง(秋分) ซึ่งเป็นช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วงของชาวจีน ในอดีตเมื่อเข้าสู่ช่วงกลางฤดูใบไม้ผลิฮ่องเต้จะทำพิธีไหว้พระอาทิตย์ก่อน แล้วจึงค่อยจัดพิธีการไหว้พระจันทร์ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วง ในขณะที่ชาวบ้านก็จะมีการไหว้พระจันทร์เพื่อให้พืชผลทางการเกษตรอุดมสมบูรณ์ ในช่วงวันที่ 15 เดือน 8 เช่นเดียวกัน นอกจากการไหว้พระจันทร์ของฮ่องเต้แล้ว ยังมีการไหว้ของฮองเฮาที่มักจะทำคู่กันอย่างการไหว้เทพผู้เฒ่า ซึ่งเป็นการไหว้ดวงดาวประจำทิศใต้ เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้มีอายุยืนยาว ​

ตำนานฉางเอ๋อ เทพธิดาบนดวงจันทร์ ฉางเอ๋อ (嫦娥) เป็นเทพธิดาที่อยู่บนดวงจันทร์ตามความเชื่อของลัทธิเต๋า ในอดีตฉางเอ๋อเป็นคนรักของโฮวอี้ นักแม่นธนูของสวรรค์ โฮวอี้ได้รับภารกิจให้ไปกำราบพระอาทิตย์ซึ่งมีหมด 10 ดวงและพากันคึกคะนองส่องแสงเล่นพร้อมกันจนทำให้เกิดความเดือนร้อน โฮวอี้ได้ยิงธนูดับดวงอาทิตย์ไปทั้ง 9 ดวง จนทำให้โลกเหลือพระอาทิตย์แค่ดวงเดียวทำให้จักรพรรดิมสวรรค์ไม่พอใจ จึงได้เนรเทศโฮวอี้พร้อมกับฉางเอ๋อให้ลงไปอาศัยอยู่ยังโลกมนุษย์ ต่อมาทั้งสองทำความดี จึงได้รับพระราชทานยาอายุวัฒนที่จะทำให้มีอายุยืนยาวมาเป็นรางวัล แต่กลับถูกอสูรที่มีฤทธิ์คิดจะชิงเอาไป ด้วยความกลัวว่าอสูรตนนั้นเมื่อได้ดื่มยาอายุวัฒนแล้วจะมีพลังมากกว่าเดิม ฉางเอ๋อจึงได้ตัดสินใจดื่มยานั้นเสียเองจนหมดขวด ทำให้นางล่องลอยขึ้นไปบนฟ้าและกลายเป็นเทพธิดา แต่ด้วยความที่ฉางเอ๋ออาลัยอาวรณ์คนรัก นางจึงเลือกที่จะเป็นเทพธิดาคอยดูแลดวงจันทร์ เพราะว่าดวงจันทร์อยู่ใกล้กับโลกมากที่สุด ทำให้นางรู้สึกเหมือนได้อยู่ใกล้กับโฮวอี้ซึ่งเป็นคนรักของนาง

วันไหว้พระจันทร์ วันแห่งการไหลเวียนของพลังหยิน
​1. พระจันทร์พลังของเพศหญิง
ชาวจีนเชื่อว่าพระจันทร์เป็นสัญลักษณ์ของเพศหญิง ความอ่อนโยนนุ่มนวล ดังนั้นเมื่อถึงช่วงเทศกาลการไหว้พระจันทร์ หลายบ้านจึงมักให้ผู้หญิงในครอบครัวเป็นผู้นำในการทำพิธีไหว้ขอพร
​2. วันไหว้พระจันทร์ วันแห่งการไหลเวียนของพลังหยิน
ไม่ใช่เพียงแค่สัญลักษณ์ของเพศหญิงเพียงเท่านั้น แต่ตามความเชื่อดั้งเดิมของชาวจีน พระจันทร์เป็นแหล่งพลังงานของพลังหยิน หรือ พลังที่มีความเย็น เป็นพลังของธาตุน้ำที่จะส่งเสริมความงามหรือพลังกายของผู้หญิง ในคืนวันไหว้พระจันทร์ที่พระจันทร์เต็มดวง จึงมักจะมีหญิงสาวชาวจีนหลายคนนำเอาเครื่องประทินโฉม เสื้อผ้า รวมไปถึงของใช้ต่าง ๆ ออกไปอาบแสงจันทร์ เพราะจะเป็นการส่งเสริมพลังหยินในตัวและทำให้พบเจอแต่ความโชคดี

ไหว้พระจันทร์ ขอพรความรักให้สุขสมดั่งใจหวัง

​1. ขอพรความรักกับพระจันทร์ นอกจากพระจันทร์จะเป็นแหล่งพลังงานแห่งความงดงามตามความเชื่อของชาวจีนแล้ว พระจันทร์ยังมีเทพที่เกี่ยวข้องกับการขอพรเรื่องของความรักที่ชาวจีนนับถืออยู่ด้วย นั่นก็คือ ผู้เฒ่าจันทรา หรือ เย่ห์เหล่า (月下老人) เทพที่คอยผูกด้ายแดงแห่งความรักให้กับมนุษย์ เป็นที่นิยมบูชาเป็นอย่างมากสำหรับคนที่ต้องการพบเจอกับความรักและความสมหวัง

2. ขนมไหว้พระจันทร์ สัญลักษณ์แห่งความกลมเกลียว นอกจากตำนานฉางเอ๋อแล้ว อีกสิ่งที่มักจะพบเห็นได้บ่อยที่สุดในช่วงเทศกาลวันไหว้พระจันทร์ก็คือ “ขนมไหว้พระจันทร์”

3. ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมมงคลของการขอพร ขนมไหว้พระจันทร์ เป็นขนมมงคลที่จะขาดไม่ได้ในช่วงไหว้พระจันทร์ เพราะชาวจีนถือว่านี่เป็นขนมมงคลอันเป็นเครื่องเซ่นบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่คอยดูแลเรื่องน้ำท่าให้กับเกษตรในช่วงทำการเกษตร เพราะตามหลักวิทยาศาสตร์แล้วพระจันทร์จะมีอิทธิพลต่อปรากฎการณ์น้ำขึ้น-น้ำลง จึงทำให้คนในสมัยก่อนเข้าใจว่า พระจันทร์คือหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญ

​ขนมไหว้พระจันทร์ ทำไมต้องเป็นทรงกลม

ทั้งนี้เรื่องของขนมไหว้พระจันทร์ นอกจากจะเป็นขนมเพื่อการณ์มงคลแล้วยังมีความหมายอื่นแฝงเอาไว้ในรูปร่างทรงกลมของขนมอีกด้วย การที่ขนมมีลักษณ์เป็นทรงกลม ก็เพื่อสื่อถึงความรักใคร่กลมเกลียว เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

จัดของไหว้พระจันทร์ พร้อมเคล็ดลับเสริมมงคลจากน่ำเอี๊ยง

  • ของที่ใช้ในการไหว้พระจันทร์

1.ธูป

2.เทียน

3.กระถางธูป

4.กระดาษเงิน

5.กระดาษทอง

6.ใบโป๊ยเซียน

7.อาเนี่ยเพ๊า (เสื้อผ้าเจ้าแม่กวนอิม)

8.ดอกไม้สด 1 คู่ (เลือกแบบที่ให้ความหมายมงคล)

9. น้ำชา

10.นำ้บริสุทธิ์

11.ผลไม้มงคลต่าง ๆ

12. อาหารเจแบบแห้ง

13.ขนมสำหรับไหว้พระจันทร์

14.โคมไฟ

15. ของใช้ส่วนตัวสำหรับอาบแสงจันทร์

​*ตามความเชื่อ หลังเสร็จพิธีไหว้แล้วนำเครื่องใช้ที่ผ่านพิธีมาใช้จะช่วยให้เสริมเสน่งดงามดั่งดวงจันทร์

  • เคล็ดลับ รับพลังหยิน คืนวันไหว้พระจันทร์

หากเป็นผู้หญิง น่ำเอี๊ยงขอแนะนำว่า ถ้ามีเครื่องสำอางค์ ของใช้ หรือ เสื้อผ้าตัวโปรดให้นำมาอาบแสงจันทร์ในคืนวันไหว้พระจันทร์ด้วย เพราะเป็นการเสริมในเรื่องของความงดงามจากพลังหยิน และเสริมเรื่องการได้รับความรัก ความเมตตาจากคนรอบตัว

  • เพิ่มความมงคลจากของไหว้

ของที่เราใช้ไหว้ขอพรกับพระจันทร์นั้น สามารถนำมารับประทานเพื่อความเป็นมงคลได้ นอกจากนั้นแล้วน้ำเปล่าที่เราตั้งเอาไว้เพื่อรับแสงจากดวงจันทร์ ยังสามารถนำมาบรรจุใส่ขวดเล็ก ๆ สำหรับใช้เป็นเครื่องรางพกติดตัวเพื่อเสริมความโชคดี หรือจะประพรมลงบนของใช้เพื่อเสริมพลังงานดีจากพระจันทร์ก็ได้ 

นอกจากการไหว้พระจันทร์แล้ว น่ำเอี๊ยงยังมีบทความที่เกี่ยวกับวิธีการไหว้ขอพรและความรู้ด้านโหราศาสตร์จีน รวมถึงฤกษ์ยามมงคล มาให้ได้อ่านเพื่อรับพลังแห่งมงคลให้เต็มเปี่ยม โดยสามารถอ่านบทความดี ๆ ทั้งหมดได้ที่เกร็ดความรู้ของโหราศาสตร์น่ำเอี๊ยง 

บทความล่าสุด

บทความที่เกี่ยวข้อง

Scroll to Top