top of page

ขั้นตอน การเตรียมตัว พิธีการ
และ การดูฤกษ์แต่งงาน

ก่อนแต่งงานต้องเตรียมตัวอย่างไร ขั้นตอนการแต่งงานแบบจีน การดูฤกษ์แต่งงาน ฤกษ์ ดูฤกษ์ ฤกษ์งามยามดี.jpg

ก่อนแต่งงาน ว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

การแต่งงานถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญในชีวิตของคู่บ่าวสาวที่จะใช้ชีวิตร่วมกัน แบ่งปันทุกข์สุข และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ทั้งคู่เติบโตไปด้วยกัน ดังนั้นก่อนการแต่งงานจึงต้องมีการเตรียมพร้อมหลายอย่าง ตั้งแต่การฤกษ์มงคล ฤกษ์แต่งงาน เพื่อให้วันแต่งงานเป็นวันที่สมบูรณ์พร้อมที่สุด จะมีพิธีสำคัญอะไรบ้างนั้น น่ำเอี๊ยงมีคำตอบ

 • เทียบดวงสมพงษ์ ดวงคู่ส่งเสริมกันและกัน

 • เลือกฤกษ์แต่งงานดีๆ เริ่มต้นก้าวแรกด้วยความมงคล ชีวิตรุ่งเรืองราบรื่นตลอดกาล

 • ตัดชุดหรือลองชุดเจ้าสาวที่จะใช้ในพิธีแต่งงานตามฤกษ์แต่งงาน (สามารถปรับแก้ชุดก่อนหรือหลังฤกษ์ตัดชุดได้เท่าที่ต้องการแต่ต้องลองชุดตามฤกษ์มงคล)

 • ทำพิธีปูเตียงตามฤกษ์ โดยให้พ่อแม่เจ้าบ่าวหรือผู้ใหญ่ที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมคือ มีคู่ชีวิตที่รักใคร่กัน มั่งคั่งร่ำรวย มีบุตรหลานมากมาย เป็นผู้ทำพิธีเพื่อเป็นการอวยพรให้คู่บ่าวสาวมีชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุขต่อจากนี้

 • ชำระร่างกายให้บริสุทธิ์ตามฤกษ์สระผมเจ้าสาว โดยให้เจ้าสาวอาบน้ำสระผมตามปกติ แล้วสระผมด้วยน้ำผสมใบทับทิม ใบกุหลาบหรือกลีบกุหลาบ และใบเซียนเช่า เพื่อชะล้างความอัปมงคลให้เจ้าสาวเตรียมพร้อมสำหรับการเข้าพิธีแต่งงาน

ข้อควรระวัง : คู่บ่าวสาวควรงดไปร่วมงานมงคลและงานอวมงคลก่อนแต่งงานอย่างน้อย 12 วันหรือ 49 วัน

 

      ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นพิธีเพื่อเตรียมตัวเป็นเจ้าบ่าวเจ้าสาว ซึ่งมีฤกษ์แต่งงานมงคลกำกับควบคู่กันเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนแต่งงานนั่นเอง

     นอกจากขั้นตอนการเตรียมตัวในเบื้องต้นแล้ว การแต่งงานยังมีพีธีอื่นๆ ที่สำคัญเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โหราศาสตร์น่ำเอี๊ยงจะพาไปทำความรู้จักกับ...

พิธีแต่งงานตามธรรมเนียมจีนดั้งเดิม การดูฤกษ์ ฤกษ์แต่งงาน ฤกษ์.jpg

พิธีแต่งงานตามธรรมเนียมจีนดั้งเดิมฉบับเข้าใจง่าย

      ขึ้นชื่อเรื่องการแต่งงานตามธรรมเนียมจีนแล้ว หลายคนอาจรู้สึกว่ามีพิธีรีตองมากมาย ฤกษ์แต่งงานต้องเป็นฤกษ์ที่ดีที่สุด  ข้าวของเครื่องใช้ ขันหมากเจ้าบ่าวเจ้าสาวต้องมีความหมายดีๆ อวยพรให้คู่บ่าวสาวมีบุตรเร็วๆ  มีความรักหวานชื่นตลอดไป ฟังแล้วดูยุ่งยากไม่น้อย แต่ใจเย็นๆ กันก่อน ความจริงแล้วไม่ยากอย่างที่คิด วันนี้น่ำเอี๊ยงจะพามาทำความรู้จักลำดับขั้นตอนในพิธีแต่งงานแบบจีนกัน

 1. เลือกฤกษ์แต่งงานดีๆ เริ่มต้นก้าวแรกด้วยความมงคล บ่าวสาวรักใคร่กลมเกลียวชั่วนิรันดร์

 2. เจ้าบ่าวยกขบวนขันหมากสู่ขอเจ้าสาว

 3. สวมแหวนหมั้นตามฤกษ์มงคล  (เมื่อสวมแหวนเรียบร้อยแล้วเป็นอันเสร็จสิ้นพิธีหมั้น)

 4. กั้นประตูเงินประตูทอง

 5. ส่งตัวเจ้าสาวเข้าห้องหอตามฤกษ์ (เมื่อคู่บ่าวสาวก้าวเท้าเข้าห้องหอถือว่าแต่งงานกันเรียบร้อย)

 6. พิธียกน้ำชา แนะนำตัวเจ้าบ่าวและเจ้าสาวแก่ญาติๆ ของทั้งสองฝ่าย

 7. เลี้ยงฉลองมงคลสมรส
   

     สำหรับการแต่งงานแบบจีนนั้น พิธีสำคัญหลักๆ จะอยู่ที่พิธีหมั้น-ขันหมาก และพิธีส่งตัว ซึ่งต้องทำตามฤกษ์มงคล ที่ได้มีการจัดหาเอาไว้แล้วโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการดูฤกษ์ เพื่อส่งเสริมให้คู่บ่าวสาวรักใคร่กันหวานชื่น เพิ่มพลังบวกในการฝ่าฟันอุปสรรคร่วมกันในวันข้างหน้า มีชีวิตคู่ที่ราบรื่นและสงบสุขตลอดไป

 

    และนอกจากพิธีดังกล่าวข้างต้นแล้ว สำหรับขั้นตอนการแต่งงานตามธรรมเนียมจีน ยังมีอีก1พิธี ที่เป็นขั้นตอนสุดท้ายของพิธีการแต่งงาน อย่างพิธีตึงฉู่ 

พิธีตึงฉู่ ฤกษ์งามยามดี ดูฤกษ์ ฤกษ์แต่งงาน ฤกษ์.jpg

พิธีตึงฉู่ ขั้นตอนสุดท้ายของพิธีแต่งงาน

      ตามธรรมเนียมจีนโดยทั่วไป หลังจากเจ้าบ่าวเจ้าสาวแต่งงานกันแล้ว 3 วัน จะต้องทำพิธีตึงฉู่ (回娘家) ที่บ้านเจ้าสาว แล้วต้องเตรียมอะไร มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง มาดูกัน

     พิธีตึงฉู่ คือการที่คู่บ่าวสาวจะกลับบ้านเจ้าสาวหลังจากแต่งงาน 3 วัน 5 วัน หรือ 12 วัน โดยเริ่มนับจากวันแต่งงานเป็นวันแรก เช่น แต่งงานวันที่ 9 นับไปจนครบ 3 วัน ก็จะถึงกำหนดตึงฉู่วันที่ 11

ในวันตึงฉู่ น้องชายหรือหลานชายฝ่ายเจ้าสาวจะได้รับหน้าที่ให้เดินทางไปรับคู่บ่าวสาว เพื่อเดินทางมายังบ้านเจ้าสาว โดยคู่บ่าวสาวต้องเตรียม ขนมจันอับ 2 ห่อและส้ม 12 ผลไปด้วย

เมื่อคู่บ่าวสาวมาถึงก็มอบของให้พ่อแม่เจ้าสาว พ่อแม่จะรับไว้ส่วนหนึ่ง แล้วคืนให้คู่บ่าวเป็นจำนวนคู่ สามารถนำส้มและขนมเอาไว้ไหว้เจ้าได้ จากนั้นจัดเตรียมของไหว้เจ้า บัวลอย 4 ถ้วย น้ำชา 4 ถ้วย ส้ม 5 ผล ขนมจันอับ 1 ถาด / ชุด ทำพิธีไหว้เจ้าบ้านเจ้าสาวเหมือนกับที่ทำบ้านเจ้าบ่าว โดยการทำพิธีไหว้เจ้าจะไหว้กันช่วงเช้าเท่านั้น และบอกกล่าวบรรพบุรุษบ้านเจ้าสาว (ไม่ต้องจุดธูป) จากนั้นรับประทานอาหารร่วมกันในครอบครัว

 

     วันตึงฉู่คู่บ่าวสาวจะไม่นอนที่บ้านพ่อแม่เจ้าสาว รอจนพ้นวันตึงฉู่ไปแล้วค่อยกลับมานอนได้

     หากเป็นการหมั้นแต่งคนละวัน หรือจัดพิธีที่บ้านโดยที่ยังไม่ได้ทำพิธียกน้ำชาให้พ่อแม่ฝ่ายเจ้าสาว คู่บ่าวสาวจะกลับมาทำพิธียกน้ำชาให้พ่อแม่ฝ่ายเจ้าสาวในวันตึงฉู่

 

     เมื่อเสร็จสิ้นพิธีตึงฉู่ ก็จะถือว่าเสร็จสิ้นพิธีแต่งงานอย่างแท้จริง จะเห็นได้ว่าการแต่งงานตามพิธีจีนนั้นใช้ระยะเวลาในการเตรียมตัวค่อนข้างนาน ตั้งแต่ก่อนแต่งงาน พิธีแต่งงาน และพิธีตึงฉู่ ซึ่งก็ต้องมีฤกษ์มงคล ที่เป็นฤกษ์งามยามดี ซึ่งได้กำหนดเอาไว้รวมกับฤกษ์แต่งงาน มารองรับในพิธีสำคัญเพื่อให้เกิดความสิริมงคลต่อคู่บ่าวสาว ทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้สองครอบครัวได้มีโอกาสพูดคุยสานสัมพันธ์กันมากขึ้นนั่นเอง

 

     อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ ถึงพิธีและขั้นตอนสำคัญในวันแต่งงาน ทั้งหมดนั้นล้วนแล้วแต่เป็นขั้นตอนมงคลทั้งสิ้น ดังนั้นการเลือกฤกษ์ยามที่ดีจึงมีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากในการประกอบพิธีมงคลเหล่านี้

และฤกษ์ที่ดีนั้นควรมาจากผู้ที่เชี่ยวชาญด้านการคำนวณฤกษ์ยาม เพราะจะสามารถกำหนดได้ว่า คู่บ่าวสาวควรแต่งงานหรือประกอบพิธีสำคัญในวันใดจึงจะดีที่สุด ดังคำกล่าว 

    ‘ฤกษ์มงคลแต่งงาน สานสัมพันธ์ชีวิตคู่ กลมเกลียวชั่วกาล

บุตรหลานดียิ่ง’

     สำนักโหราศาสตร์น่ำเอี๊ยง ผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาด้านโหราศาสตร์จีน ด้วยประสบการณ์กว่า 80 ปี 

น่ำเอี๊ยงเต็มใจยิ่งที่จะได้เป็นผู้เลือกสรรฤกษ์แต่งงานอันเป็นมงคลให้แก่ชีวิตคู่ของท่าน แม้ฤกษ์แต่งงานที่ดีมีไม่มาก แต่เรากล้ารับประกันว่าเราสามารถเลือกสรรวันแต่งงานที่เหมาะสมที่สุดให้กับคุณได้ 

 

     ฤกษ์แต่งงานที่ดีจะเสริมดวงชะตาคู่รัก ขจัดความขัดแย้งที่อาจจะเกิดขึ้น ทำให้ชีวิตคู่มีความสุข ราบรื่น มั่นคง ยั่งยืน

 • ฤกษ์แต่งงานที่ดีจะลดปัญหาแรงกดดันที่จะเกิดขึ้นกับความสัมพันธ์
   

 • ฤกษ์แต่งงานที่ดีจะเพิ่มพลังบวกให้กับชีวิตคู่ในการฝ่าฟัน
  อุปสรรคใดๆ ที่รออยู่ในอนาคต
   

 • ฤกษ์แต่งงานที่ดีจะช่วยส่งเสริมให้ทั้งสองครอบครัวปรองดองกลมเกลียว
   

 • ฤกษ์แต่งงานที่ดีจะส่งเสริมชีวิตการทำงานให้ก้าวหน้ารุ่งเรือง ธุรกิจเจริญเติบโต ผลกำไรมั่งคั่ง
   

 • ฤกษ์แต่งงานที่ดีจะส่งผลให้ครอบครัวปรองดองรักใคร่ บุตรหลานเติบโตท่ามกลางความรักความอบอุ่น เป็นผู้ดำรงวงศ์ตระกูลที่ดี

 

     ทุกคนปรารถนาให้งานแต่งงานของตนเต็มไปด้วยความสุขสันต์ราบรื่น เราก็หวังให้ท่านสมปรารถนา

     ให้โหราศาสตร์น่ำเอี๊ยง เคียงคู่ความสัมพันธ์นิรันดร์ของท่าน

bottom of page