top of page

กีฬาในประวัติศาสตร์จีนโบราณ

กีฬา-ปกFB-02 (1).jpg

     ช่วงปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมามีการจัดแข่งขันกีฬาโอลิมปิกขึ้น โหราศาสตร์น่ำเอี๊ยงจึงอยากนำเสนอเกร็ดความรู้ 'กีฬาในยุคจีนโบราณ'

Shang-Xi-Amusements-in-the-Xuande-Emperor’s-Palace-detail-15th-century.-Palace-Museum-Beij

1. ฟุตบอล : ชู่จู (蹴鞠: cùjū)

 

          ในปี ค.ศ. 2004 สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศหรือฟีฟ่า (FIFA) ระบุว่าเขตหลินจือ นครจือปั๋ว คือแหล่งกำเนิดที่เก่าแก่ที่สุดของรูปแบบกีฬาฟุตบอล (แต่ไม่ได้หมายความว่าจีนคิดค้นกีฬาฟุตบอล) ซึ่งมีอายุย้อนไปราว 2300 ปีก่อน กีฬาดังกล่าวชื่อว่าชู่จู แรกเริ่มเป็นเพียงกิจกรรมฝึกทหารในค่าย ก่อนจะกระจายสู่ราชสำนักและชนชั้นสูง ได้รับความนิยมแม้กระทั่งเด็กและผู้หญิง บอลชู่จูในสมัยราชวงศ์ฮั่นใช้หนังสองแผ่นเย็บติดกันแล้วยัดด้วยขนนกซึ่งหนักและแข็ง จึงควบคุมได้ยาก ในสมัยราชวงศ์ถังจึงคิดค้นการทำให้กระเพาะปัสสาวะของสัตว์พอง แล้วห่อหุ้มด้วยหนังซึ่งทำให้เบาขึ้น มีวิธีการเล่นและจำนวนผู้เล่นที่แตกต่างกันไปแต่ละยุคสมัย เช่น การทำคะแนนโดยยิงประตูฝ่ายตรงข้าม หรือการส่งลูกบอลกลับไปมาผ่านช่องที่ทำขึ้นตรงกลางระหว่างผู้เล่นโดยไม่ให้ลูกบอลสัมผัสพื้น

Du-Jin-Chinese-ladies-playing-cuju-15th-century.-Wikimedia-Commons.-LUT-1024x885.jpg

2. กอล์ฟ : ชุ่ยหวั๋น (捶丸: chuíwán)

          กีฬาที่มีลักษณะการเล่นคล้ายกอล์ฟในปัจจุบันที่ชาวจีนโบราณเล่น เรียกว่า ชุ่ยหวั๋น โดยวิธีการเล่นคือใช้ไม้ตีลูกกลมให้ลงหลุมที่ขุดไว้บนพื้น บนหลุมจะปักไว้ด้วยธงสีแตกต่างกันตามระดับความยากง่าย แรกเริ่มเป็นกีฬาที่เล่นกันเฉพาะชนชั้นสูง แต่ต่อมาก็กระจายไปยังชาวบ้านทั่วไป และพวกเขามักนิยมเล่นในเทศกาลต่างๆ

3. โปโล : จิจู้ (击鞠: jījū)

Li-Lin-The-Game-of-Polo-1558-1635.-Victoria-and-Albert-Museum-London-UK.-LUT.jpg

          ม้ามีความสำคัญต่อชาวจีนโบราณมาก ดังนั้นกีฬาขี่ม้าตีลูกบอลไม้จึงได้รับความนิยมอย่างมากจากกษัตริย์ มีกษัตริย์ถึงสององค์ที่สวรรคตจากกีฬาชนิดนี้ ว่ากันว่าชาวจีนรู้จักกีฬาชนิดนี้จากชาวเปอร์เซียและอาณาจักรทูโบ

4. ยิงธนู : ซรื้อเจี้ยน (射箭: shèjiàn)

Untitled-1.jpg

          สมัยราชวงศ์โจวตะวันตก การยิงธนูเป็นศาสตร์สำคัญสำหรับบุรุษที่จะประสบความสำเร็จ เมื่ออายุ 15 ปี พวกเขาต้องเรียนรู้ 5 เทคนิคในการยิงธนู เช่น ยิงธนูที่มีแรงพอที่จะปักเป้าหมาย และการยิงลูกธนูสามดอกอย่างรวดเร็ว มักพบเห็นการแข่งขันยิงธนูในงานเฉลิมฉลองซึ่งจัดโดยจักรพรรดิ

---

References:

   Marina Kochetkova. (2020). Modern Sports Played in Ancient China. [online]. Available from: https://www.dailyartmagazine.com/
sports-ancient-china/. (accessed: 3 August 2021)

.

   Liu Jue. (2013). Sport in Ancient China. [online]. Available from: http://africa.chinadaily.com.cn/.../20/content_16981666.htm. (accessed: 3 August 2021)

bottom of page